วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2555


ลำเจียก

๏ ลำเจียกชื่อขนมนึกโฉมฉมหอมชวยโชย
ไกลกลิ่นดิ้นแดโดยโหยไห้หาบุหงางาม

ส่วนผสม
  • แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
  • หัวกะทิ ½ ถ้วย
  • มะพร้าวขูด 1 ถ้วย
  • น้ำตาลมะพร้าว 1½ ถ้วย
วิธีทำ
  1. นำน้ำตาลมะพร้าวใส่กระทะทองผสมน้ำเล็กน้อย ตั้งไฟให้ละลาย ใส่มะพร้าวขูด เคี่ยวให้เหนียว ยกขึ้นพักไว้สำหรับทำไส้
  2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับหัวกะทิ นำใส่แร่งร่อนในกระทะก้นแบน ใช้ไฟอ่อน โรยให้แป้งบางเสมอกัน นำไส้ที่อบไว้วางตรงกลาง ใช้เหล็กที่ตัดขนมแซะแป้งตลบเข้าห่อไส้ไว้ เรียงใส่โถหรือภาชนะที่มีฝาปิดสนิท อบด้วยควันเทียนให้หอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น