วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2555


ทองหยิบ

๏ ทองหยิบทิพย์เทียมทัดสามหยิบชัดน่าเชยชม
หลงหยิบว่ายาดมก้มหน้าเมินเขินขวยใจ

ส่วนผสม
  • ไข่เป็ด 20 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 6 ถ้วย
  • น้ำลอยดอกมะลิ 10 ถ้วย
วิธีทำ
  1. ต่อยไข่แยกไข่ขาวและไข่แดง รีดไข่แดงออกจากเยื่อ ตีไข่แดงให้ขึ้นฟูเล็กน้อย อย่าตีให้ขึ้นมากเกินไปเพราะจะทำให้นิ่มเกินไป เวลาจีบจะจีบไม่ได้
  2. ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิใส่กระทะทอง ตั้งไฟพอน้ำตาลละลายยกลง กรองแล้วตั้งไฟใหม่จนเดือด
  3. ปิดไฟหรือยกน้ำเชื่อมลงจากเตาให้น้ำเชื่อมนิ่ง ตักไข่แดงหยอดลงน้ำเชื่อมให้เป็นแผ่นกลมเล็กประมาณจีบลงถ้วยตะไลได้ หยอดจนเต็มกระทะ
  4. เปิดไฟหรือยกน้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟให้น้ำเชื่อมเดือด ลดไฟลง คอยตักน้ำเชื่อมราดพอขนมสุกฟู ตักวางบนถาดอย่าให้ทับกัน พออุ่นหยิบจับจีบ 3-5 จีบ ใส่ถ้วยตะไล เมื่อเย็นสนิทดีจึงแคะออกจากถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น