วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2555


ข้าวเหนียวสังขยา

๏ สังขยาหน้าตั้งไข่ข้าวเหนียวใส่สีโศกแสดง
เป็นนัยไม่เคลือบแคลงแจ้งว่าเจ้าเศร้าโศกเหลือ
ส่วนผสม
  • ข้าวเหนียว 4 ถ้วย
  • กะทิ 2 ถ้วย
  • เกลือป่น 4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
ส่วนผสมสังขยา
  • ไข่เป็ด 4 ฟอง
  • กะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
วิธีทำ
  1. แช่ข้าวเหนียวใส่น้ำพอท่วม ทิ้งไว้ค้างคืนหรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่หวดหรือลังถึงปูด้วยผ้าขาวบาง  นึ่งประมาณครึ่งชั่งโมง
  2. ผสมกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทราย ตั้งไฟจนน้ำตาลและเกลือละลาย ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ภาชนะไว้
  3. พอข้าวเหนียวสุก ยกลงเทใส่กะละมัง ค่อยๆ เทกะทิลงข้าวเหนียว คนด้วยไม้พายให้ข้าวเหนียวกับกะทิเข้ากัน ปิดฝาทิ้งไว้จนระอุดี
  4. ผสมกะทิ น้ำตาลและไข่เป็ด ตีให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบางลงถาดสำหรับนึ่ง นึ่งประมาณ 20-30 นาที จนสุก
  5. จัดข้าวเหนียวลงจาน ตักสังขยาใส่หน้า เสิร์ฟรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น