วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2555


ซ่าหริ่ม

๏ ซ่าหริ่มลิ้มหวานล้ำแทรกใส่น้ำกะทิเจือ
วิตกอกแห้งเครือได้เสพหริ่มพิมเสนโรย

ส่วนผสม
  • แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย
  • น้ำดอกมะลิ 8 ถ้วย
  • น้ำใบเตยข้นๆ 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำแข็งทุบละเอียด
วิธีทำ
  1. ผสมแป้งถั่วเขียวกับน้ำดอกมะลิ 5 ถ้วย น้ำใบเตย 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน อย่าให้แป้งเป็นเม็ด ใส่กระทะทอง ตั้งไฟกวนไปทางเดียวกัน อย่าให้แป้งติดก้นกระทะ กวนจนแป้งสุกใส
  2. ตักแป้งที่สุกแล้ว ใส่ลงในกระป๋องที่เจาะรูเล็กๆ หลายรู ยกกระป๋องให้สูงจากอ่างน้ำเย็น แล้วกดแป้งเป็นระยะ ให้แป้งลอดรูออกมาเป็นเส้นๆ ลงอ่างน้ำเย็น คอยถ่ายน้ำให้เย็นอยู่เสมอ เสร็จแล้วเทเส้นซ่าหริ่มใส่ผ้าขาวบาง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  3. ละลายน้ำตาลทรายและน้ำดอกมะลิอย่างละ 3 ถ้วย ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใส่กะทิ คนให้เข้ากัน พอเดือดยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
  4. เวลารับประทาน ตักซ่าหริ่มใส่ถ้วย ใส่น้ำกะทิ และน้ำแข็งทุบละเอียด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น