วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2555


ขนมจีบ

๏ ขนมจีบเจ้าจีบห่องามสมส่อประพิมพ์ประพาย
นึกน้องนุ่งจีบกรายชายพกจีบกลีบแนบเนียน

ส่วนผสม
  • เนื้อกุ้งสับละเอียด 200 กรัม
  • เนื้อหมูบด 250 กรัม
  • มันหมูแข็งบด 50 กรัม
  • เกลือป่น 1½ ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
  • แป้งมัน 1½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • แผ่นเกี๊ยว
  • กระเทียมเจียว
  • ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่)
วิธีทำ
  1. นวดกุ้งกับเกลือให้เข้ากันจนเหนียว เมื่อเหนียวเนื้อกุ้งจะขุ่น
  2. เติมเนื้อหมูบด มันหมูแข็งบด น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แป้งมัน และน้ำมันงา ผสมให้เข้ากัน นวดจนส่วนผสมเหนียว นำส่วนผสมไปแช่ให้เย็น
  3. ตักส่วนผสมวางลงบนแผนเกี๊ยว ห่อจับจีบให้สวยงาม ตัดมุมแผ่นเกี๊ยวออกให้เสมอกัน เรียงขนมจีบลงในลังถึง นึ่งไฟปานกลางประมาณ 10 นาทีพอสุก ยกลง
  4. จัดใส่จานพรมด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟรับประทานกับซอสเปรี้ยว

1 ความคิดเห็น: